BẤT ĐỘNG SẢN ST HOUSING 東京都新宿区高田馬場 1-17-18 ST高田馬場ビル 7-8F

5 LÝ DO ĐIỂN HÌNH BỊ TỪ CHỐI CHO THUÊ NHÀ TẠI NHẬT BẢN

5 LÝ DO ĐIỂN HÌNH BỊ TỪ CHỐI CHO THUÊ NHÀ TẠI NHẬT BẢN

Tháng 6 15, 2021

5 LÝ DO BỊ TỪ CHỐI CHO THUÊ NHÀ TẠI NHẬT BẢN

Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về những lý do chính khiến chủ nhà tại Nhật Bản từ chối đơn đăng ký của những người thuê nhà tiềm năng. Và làm thế nào để bạn có thể nâng cao cơ hội thuê được căn hộ như ý.

 1. Có sự phân biệt đối xử với khách hàng là người nước ngoài

Có sự phân biệt đối xử về nhà ở đối với người nước ngoài. Ngay cả khi bạn là ứng cử viên hoàn hảo cho một căn hộ theo mọi điều kiện, chủ nhà có thể từ chối bạn đơn giản vì bạn không phải là người Nhật. Mặc dù đây là việc không hợp pháp tuy nhiên nó vẫn thường xuyên xảy ra.

Năm 2016, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã thực hiện cuộc khảo sát toàn quốc đầu tiên về tình trạng phân biệt đối xử với người nước ngoài sống tại Nhật Bản . Cuộc khảo sát cho thấy rằng trong số những người đã tìm nhà cho thuê trong 5 năm trước đó, khoảng 39% cho biết họ đã bị từ chối vì họ là người nước ngoài; 52% nói rằng họ chưa bao giờ bị từ chối dựa trên quốc tịch của họ.

Trong một câu hỏi riêng biệt, khoảng 27% người được hỏi nói rằng họ đã từ bỏ việc tìm kiếm căn hộ của mình tại một thời điểm nào đó vì họ nhìn thấy bảng chỉ dẫn trên bất động sản mà họ muốn nói: “Từ chối người nước ngoài” (Gaikokujin Okotowari, 外国人 お 断 り).

Thật không may, chủ nhà hoặc người quản lý tài sản không bắt buộc phải cho bạn biết lý do tại sao họ từ chối đơn đăng ký của bạn, điều này khiến bạn hầu như không thể chứng minh rằng đây là lý do cụ thể.

Một số thành phố ở Nhật Bản có các Trung tâm Tư vấn Cư trú Nước ngoài, nơi bạn có thể đến để được tư vấn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nhiều nhất thì những cố vấn này cũng chỉ có thể cho bạn một sự cảm thông và họ không có quyền hoặc nguồn lực để biện hộ trực tiếp cho trường hợp của bạn với chủ nhà.

Chính quyền Thủ đô Tokyo điều hành Trung tâm Tư vấn Cư trú Nước ngoài bằng tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn để tham vấn về các vấn đề cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản. Họ thường nhận các câu hỏi qua điện thoại, nhưng cũng hoan nghênh việc đến trực tiếp văn phòng.

Tiếng Anh (Thứ Hai-Thứ Sáu, 9:30 sáng đến 12:00 trưa từ 1:00 đến 5:00 chiều) 03-5320-7744
Tiếng Trung (Thứ Ba và thứ Sáu, 9:30 sáng đến 12:00 trưa từ 1:00 đến 5: 00 giờ chiều) 03-5320-7766
Tiếng Hàn (Thứ Tư, 9:30 sáng đến 12:00 trưa, 1:00 đến 5:00 chiều) 03-5320-7700

Vui lòng truy cập trang web của họ   để biết chi tiết.

Hầu hết các văn phòng thành phố và phường lớn ở Nhật Bản đều có dịch vụ tư vấn hoặc hỗ trợ cư dân nước ngoài. Vui lòng liên hệ với văn phòng thành phố và phường của bạn để biết thêm thông tin.

 1. Thu nhập của bạn không đủ cao

Theo nguyên tắc chung, số tiền bạn phải trả cho việc thuê nhà không được nhiều hơn khoảng 33% tiền lương của bạn.

Một số chủ nhà và người quản lý bất động sản sử dụng cách tính tương tự dựa trên bội số của 36, ​​có nghĩa là thu nhập hàng năm của bạn phải gấp khoảng 36 lần tiền thuê căn hộ bạn đang xin.

Trong trường hợp khác, họ sẽ đánh giá khả năng thanh toán tiền thuê của bạn dựa trên một bảng như sau:

Thu nhập không đủ là một trong những lý do chính khiến chủ nhà và người quản lý bất động sản ở Nhật Bản từ chối đơn xin thuê.

 1. Công việc của bạn được coi là không ổn định

Khi chủ nhà và người quản lý bất động sản đang đánh giá đơn đăng ký cho thuê, họ mong muốn sự ổn định của dòng doanh thu tiềm năng của họ (khoản thanh toán tiền thuê nhà của bạn).

Như chúng tôi đã giải thích trong các bài viết khác ngườithuê nhà được hưởng các quyền rất cao theo luật pháp Nhật Bản và không dễ dàng để chủ nhà đuổi người thuê một khi họ đã lập hợp đồng, nhất là khi bạn luôn tuân thủ theo các quy định (Như thanh toán tiền thuê nhà đúng hạn, phân loại rác, không gây ồn ào...)

Về cơ bản, chủ nhà muốn tránh tình huống họ có thể phải cố gắng đuổi bạn vì tội phạm pháp; và một trong những cách để đảm bảo điều này là chọn một người thuê có công việc ổn định tại một công ty đã thành lập.

Vì lý do này, nếu tình hình việc làm của bạn thuộc một trong các trường hợp sau, chủ nhà có thể cho rằng bạn là một khách hàng có rủi ro:

 • Bạn là một nhân viên hợp đồng (契約社員-Keiyaku Shain)
 • Bạn được điều động từ một cơ quan việc làm (派遣社員-Haken Shain)
 • Bạn đang tự kinh doanh, làm nghề tự do hoặc sở hữu công việc kinh doanh của riêng bạn.
 • Thu nhập của bạn không thường xuyên và không thể dự đoán được (dựa trên tờ khai thuế và cuống phiếu lương của bạn)
 1. Người bảo lãnh của bạn có thu nhập không đủ cao

Người bảo lãnh ( Hoshounin - 保証人) là người đồng ý trả thay bạn trong trường hợp bạn không thể trả tiền thuê nhà của mình. Hầu hết tất cả các chủ nhà ở Nhật Bản đều yêu cầu người thuê nhà chỉ định người bảo lãnh như một phần trong đơn xin thuê nhà của họ. Một ngoại lệ đối với quy tắc này là các bất động sản cho thuê ngắn hạn, phục vụ cho những người chỉ định thuê trong hai đến ba tháng.

Điều quan trọng cần biết là chủ nhà và người quản lý tài sản yêu cầu tất cả những người nộp đơn, không chỉ người nước ngoài, phải cung cấp một người bảo lãnh khi họ đăng ký một căn hộ cho thuê. Nhiều thanh niên Nhật Bản sử dụng cha mẹ hoặc ông bà của họ làm người bảo lãnh được chỉ định của họ. Tuy nhiên, khi xã hội Nhật Bản đang già đi và mọi người đang nghỉ hưu, điều này có nghĩa là trong những năm gần đây là ngày càng ít người cao tuổi kiếm được thu nhập đủ cao để làm người bảo lãnh. Điều này là do khi họ nghỉ hưu và bắt đầu nhận lương hưu, thu nhập của họ giảm xuống.

Vì vậy, đây là một vấn đề ảnh hưởng đến tất cả những người trẻ tuổi đang cố gắng thuê một căn hộ ở Nhật Bản, không chỉ người nước ngoài.

Giải pháp cho việc này là sử dụng  Công ty bo lãnh tin thuê nhà ( Chintai Hoshogaisha – 賃貸保証会社). Đối với một khoản phí bằng khoảng một phần ba đến một tháng tiền thuê nhà, một công ty bảo lãnh sẽ đóng vai trò là người bảo lãnh cho bạn. Trên thực tế, ngày càng nhiều chủ nhà và người quản lý tài sản thích người thuê nhà sử dụng công ty bảo lãnh hơn là một người làm người bảo lãnh cho họ vì bảo lãnh của công ty được coi là ít rủi ro hơn.

 1. Bạn đã tạo ấn tượng xấu với đại lý bất động sản, chủ nhà hoặc người quản lý bất động sản

(Hình ảnh mang tính chất minh họa)

Khi bạn đi xem phòng, người đại diện của chủ nhà sẽ đánh giá bạn có phải là người thuê nhà tiềm năng hay không và liệu bạn có đủ điều kiện cư trú cơ bản và ý thức chung để sống trong một căn hộ cho thuê hay không.

Điều này có nghĩa là bạn nên cố gắng hết sức để tạo ấn tượng tốt. Những thứ này bao gồm:

 • Đúng giờ cho cuộc hẹn
 • Ăn mặc gọn gàng và phù hợp
 • Cư xử đúng mực 
 • Che hình xăm (Do nhiều người ở Nhật Bản vẫn liên tưởng hình xăm với yakuza (xã hội đen Nhật Bản), và để an toàn, tốt hơn hết bạn nên che chúng đi khi xem phòng)

Như đã đề cập ở trên, chủ nhà không có nghĩa vụ phải cho bạn biết lý do tại sao họ từ chối bạn với tư cách là người nộp đơn, nhưng đừng cho họ lý do để từ chối bạn dựa trên cách bạn có thể đã ăn mặc hoặc hành động khi xem phòng!

Hồ sơ giấy tờ - Mức độ ưu tiên

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị sẵn sàng tất cả các thủ tục giấy tờ cho đơn đăng ký của mình.

Trong mùa bận rộn (tháng Giêng đến tháng Ba), những căn hộ tốt luôn được khách hàng thuê rất nhanh. Điều này có nghĩa là có thể có nhiều người nộp đơn cho cùng một tài sản. Người đầu tiên gửi đơn đăng ký họ luôn được ưu tiên trong quá trình xét duyệt. Bạn không muốn mất một căn hộ mà bạn thực sự muốn chỉ vì thủ tục giấy tờ chậm trễ chứ?

Cụ thể cần những giấy tờ gì để đăng ký thuê nhà chúng tôi sẽ trao đổi ở một bài viết gần nhất! Hãy theo dõi ST HOUSING, chúng tôi sẽ liên tục cập nhất các thông tin và kiến thức bổ ích cho các bạn về Bất động sản Nhật Bản. Với đội ngũ Chuyên gia cùng hiểu biết và kinh nghiệm sâu rộng, chúng tôi luôn sẵn sàng để tư vấn và đem đến cho các bạn những căn hộ hợp lý nhất!

Tổng hợp: ST HOUSING
Nguồn: https://resources.realestate.co.jp/Leave a comment