BẤT ĐỘNG SẢN ST HOUSING 東京都新宿区高田馬場 1-17-18 ST高田馬場ビル 7-8F

THIẾT BỊ GIA DỤNG BỊ HỎNG - AI SỬA CHỮA? AI TRẢ PHÍ?

THIẾT BỊ GIA DỤNG BỊ HỎNG - AI SỬA CHỮA? AI TRẢ PHÍ?

Tháng 7 09, 2021

Bài viết này là một phần của loạt bài về “Hướng dẫn cách sống trong một căn hộ tại Nhật Bản”, chúng ta sẽ cùng thảo luận về những việc cần làm khi thiết bị nào đó trong căn hộ của bạn bị hỏng (Như máy điều hòa, khu vực nấu nướng, máy hút mùi...). 
Nên liên lạc, thông báo cho ai? 
Ai là người chịu trách nhiệm chi trả cho phí sửa chữa?

Những gì bạn chịu trách nhiệm
Về cơ bản, nhà cho thuê tại Nhật Bản phần lớn chỉ được trang bị một số thiết bị tối thiểu (Điều hòa, máy hút mùi...). Ngoài ra, những thiết bị điện (Tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, máy hút bụi, bóng đèn...) hay đồ gia dụng (Bàn, ghế, giường, tủ...) hầu như sẽ không được chủ nhà trang bị sẵn. Cụ thể chi tiết về các thiết bị có sẵn trong căn hộ sẽ được liệt kê trong hợp đồng thuê nhà hoặc trong bản giải thích hợp đồng.

Trong căn hộ cho thuê của bạn, bạn có trách nhiệm giữ cho căn hộ của mình sạch sẽ và thay bóng đèn cho các thiết bị chiếu sáng nội thất, pin cho điều khiển từ xa và báo động khói, cũng như làm sạch các bộ lọc trong máy điều hòa không khí và máy hút mùi của bạn.

Chủ nhà của bạn chịu trách nhiệm gì
Thông thường, câu hỏi này được đặt ra đối với các thiết bị điều hòa không khí, đặc biệt là vào mùa hè, khi nhiều người trong chúng ta chạy điều hòa không khí liên tục. Trước khi cho rằng máy lạnh thực sự bị hỏng, trước tiên bạn kiểm tra xem hiện trạng có một trong số các vấn đề sau đây hay không:
・Phích cắm đã không được cắm
・Bộ lọc của điều hòa bẩn
・Có vật cản trước khu vực thoát khí
・Pin trong bộ điều khiển đã hết điện
Nếu nó thực sự bị hỏng, thì đã đến lúc liên hệ với Công ty quản lý tòa nhà. Nếu có người quản lý tòa nhà tại chỗ, bạn nên hỏi người đó trước.
エ ア コ ン は 壊 れ て い る よ う で す。Eakon wa kowarete iru yōdesu: Máy lạnh của tôi hình như bị hỏng.

Người quản lý tòa nhà có thể sửa nó cho bạn hoặc họ sẽ thay mặt bạn gọi cho công ty quản lý tài sản. Nếu không có người quản lý tòa nhà tại chỗ, bạn sẽ phải tự gọi điện cho Công ty quản lý. Thông tin liên hệ của Công ty quản lý thường được viết ở phía trước tòa nhà. Nếu không, hãy xem qua giấy tờ mà bạn nhận được khi ký hợp đồng thuê nhà có từ 管理 (kanri kaisha) , có nghĩa là “công ty quản lý (tài sản)”.
Công ty quản lý sẽ liên lạc với một công ty sửa chữa. Công ty sửa chữa có thể liên hệ trực tiếp với bạn để hẹn người đến sửa chữa. Bạn có thể cần cung cấp các thông tin như là nhà sản xuất, số kiểu máy và mã lỗi được hiển thị trên thiết bị điều khiển từ xa.
Nếu việc sửa chữa đòi hỏi phải giải quyết nhiều lần, bạn có thể gặp chút khó khăn vào giữa mùa đông mà không sưởi ấm hoặc giữa mùa hè không làm mát. Một số công ty sửa chữa sẽ cho bạn mượn quạt sàn hoặc thiết bị sưởi nhỏ nếu việc sửa chữa kéo dài. Đây là điều bạn có thể yêu cầu Công ty quản lý hỏi hoặc bạn có thể hỏi công ty sửa chữa nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với họ.
Ngoài ra, có thể các rắc rối sẽ phát sinh từ một số thiết bị khác (Đường nước, bếp được trang bị sẵn, máy hút mùi...). Giống như với trường hợp máy điều hòa, bạn nên liên lạc ngay với Công ty quản lý nhà để bàn về phương án giải quyết sớm nhất!

Ai chịu trách nhiệm thanh toán phí sửa chữa
Chủ nhà có trách nhiệm thanh toán phí sửa chữa cho bất kỳ thiết bị nào mà họ sở hữu, như được mô tả trong hợp đồng thuê của bạn. Tuy nhiên, nếu người thuê trước của căn hộ của bạn đã lắp đặt thiết bị mà sau đó họ đã để lại trong tài sản, thì chủ nhà của bạn không có trách nhiệm bảo trì hoặc trả tiền để sửa chữa nó.
Ví dụ: Nếu người thuê trước đó đã lắp đặt thiết bị điều hòa không khí thứ hai (trong phòng ngủ chẳng hạn) và chuyển ra ngoài mà không cần tháo lắp và thiết bị này bị hỏng, bạn sẽ phải trả tiền để tự sửa chữa.

Nói một cách dễ hiểu, Chủ nhà và Công ty quản lý có thể can thiệp để cùng bạn giải quyết hầu hết các rắc rối bạn gặp phải. Tuy vậy, đối với những lỗi không phải tự nhiên mà do cách sử dụng của bạn, thì chi phí phát sinh bạn sẽ cần phải chi trả. Chủ nhà sẽ chịu mọi chi phí sửa chữa, thay thế cho thiết bị mà họ đã trang bị nếu chúng hỏng một cách tự nhiên.

Một số nguyên nhân dẫn đến hư hỏng:
・Không vệ sinh điều hòa định kỳ
・Sử dụng máy điều hòa sai cách
・Không vệ sinh khu vực bếp, máy hút mùi
・Không xử lý rác cứng trước khi xả nước thải
・Không sử dụng giấy chuyên dụng cho Toilet

Mặc dù không hề mong muốn, những vấn đề rắc rối có thể sẽ phát sinh trong quá trình sinh sống của mọi người tại căn hộ đi thuê. Lời khuyên của chúng tôi là, với mọi trường hợp, bước đầu bạn nên liên lạc với Công ty quản lý nhà để thông báo về hiện trạng. Công ty quản lý là nơi tiếp nhận, xử lý hoặc hướng dẫn xử lý mọi vấn đề phát sinh.
Đối với khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ của ST HOUSING sẽ có quyền lợi được sử dụng gói hỗ trợ trong suốt quá trình diễn ra hợp đồng. Chúng tôi với kinh nghiệm, sự nhiệt tình và trách nhiệm sẽ hướng dẫn để cùng với bạn giải quyết mọi rắc rối bạn đang gặp phải.

Nguồn: https://resources.realestate.co.jp/
Tổng hợp: ST HOUSINGLeave a comment