BẤT ĐỘNG SẢN ST HOUSING 東京都新宿区高田馬場 1-17-18 ST高田馬場ビル 7-8F

Quy Trình Phân Loại Rác Tại Nhật Bản

Quy Trình Phân Loại Rác Tại Nhật Bản

Tháng 9 07, 2021

Một trong những nguyên nhân giúp Nhật Bản trở thành đất nước sạch sẽ nhất là từ quy trình phân loại rác thải mà mỗi bạn du học sinh qua đây chắc chắn đều sẽ được học. Ban đầu, các bạn chưa quen sẽ cảm thấy rất phức tạp và muốn “phát điên” với các quy định này nhưng khi đã quen rồi các bạn sẽ thấy đây là một hành động văn minh và rất đáng học hỏi đấy nhé! Giờ thì cùng ST – HOUSING tìm hiểu quy trình phân loại rác thải ở Nhật Bản nào!

1.Phân loại rác

Rác thải ở Nhật Bản được chia thành 4 loại chính là: rác cháy được; rác không được; rác cồng kềnh(như tủ lạnh hư, bàn ghế, giường, thảm,…); rác tái chế, chai thuỷ tinh, vỏ lon.
2. Quy định về rác cháy được:
- Bao gồm: các loại rác nhà bếp (rau củ, vỏ trái cây, thịt cá, vỏ trứng, vỏ sò, ...), tã giấy, giấy gói thực phẩm, gỗ cao su, quần áo cũ,…
- Rác phải cho vào túi giấy bóng trong hoặc túi nhựa vinyl , buộc chặt miệng túi trước khi đem đi đổ.
- Rác nhà bếp phải được vắt hết nước, gói lại trong giấy báo và cho vào túi bóng.
- Các loại bìa cac tông, giấy vụn,.. phải lây dây buộc gọn lại và không được bỏ vào những ngày mưa.
- Gỗ vụn, cành cây trong vườn,… phải được chặt ngắn cỡ 50cm, buộc bó lại gọn gàng.
3. Quy định về rác không cháy được:
- Bao gồm: các loại chai nhựa, ống nhựa, bóng đèn điện, ô dù, da nhân tạo, các sản phẩm bằng cao su, nhựa xốp,…
- Rác không đốt được phải cho vào túi bóng, bao nhựa vinyl.
- Bình xịt, lọ xịt hơi có thể gây nguy cơ nổ,cần phải cho xì hết khí bên trong.
- Khi bỏ vật nguy hiểm như lưỡi dao, dao cạo… phải bọc trong giấy báo và ghi chữ “危険= nguy hiểm”, xong cho vào bao nhựa vinyl trước khi bỏ ra.
- Các chai nhựa PET phải rửa sạch và làm xẹp trước khi cho vào túi bóng. Phần nắp chai và nhãn mác cho vào túi riêng, phân loại vào rác cháy được.
4. Quy định về rác cồng kềnh
- Những loại rác có kích thước vượt quá 30cm được xem là rác cỡ lớn. 
- Để thu gom rác cỡ lớn phải đăng ký với trung tâm thu gom rác cỡ lớn ở mỗi khu vực, tiến hành các thủ tục cần thiết và mua “Phiếu thu gom rác cỡ lớn”, dán vào bên ngoài bề mặt của rác và đặt nó ở đúng nơi quy định hoặc mang đến nơi được hướng dẫn.
5. Quy định về phân loại rác tái chế, vỏ lon, chai thuỷ tinh,…
- Vỏ lon, chai thuỷ tinh, vỏ nhôm, hộp thiếc phải bỏ vào túi bóng trước khi cho vào thùng rác.
- Thuỷ tinh vỡ, pin, nhiệt kế vỡ phải bọc trong giấy báo và dán chữ “危険= nguy hiểm”.
- Các lọ xịt có hơi độc hại phải đục lỗ để thoát hơi, dán nhãn phòng nguy hiểm.
- Đây là những quy trình cơ bản để phân loại rác thải trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản . Nếu bạn không chắc đây là loại rác gì thì hãy hỏi những bạn bè người Nhật để thực hiện đúng quy trình và tránh bị phạt nhé! Ngoài ra ở Nhật còn có những quy định về lịch trình thu gom rác tuỳ theo khu vực bạn sinh sống và quy định về màu sắc túi giấy bóng đựng rác nữa đó! Những quy định khắt khe này nhằm giúp quy trình phân loại, xử lý rác thải sao cho hợp lý nhất và quan trọng hơn là xây dựng ý thức bảo vệ môi trường của mỗi người dân Nhật Bản. Chúc các bạn sẽ nhanh chóng thích nghi với cuộc sống ở đất nước Mặt trời mọc nhé!Leave a comment